2022-11-07T06:51:50+00:0007-11-2022|Đặc Sản BSS, Happiness BSS, Sự kiện, Tin hot nhất|

BSSERS VÀ HÀNH TRÌNH TIÊN PHONG KHÁM PHÁ LĨNH VỰC BLOCKCHAIN

Trong cuốn “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – I 4.0”, từ khóa Blockchain được nhắc đến là công nghệ kỹ thuật tương lai của loài người. Không phải ngẫu nhiên mà “siêu công nghệ” này được nhắc đến nhiều nhất Việt Nam trong thời kỳ đại dịch bùng phát lần 2.

Nắm bắt cơ hội đó, tại nhà BSS đã có một team tiên phong bắt tay vào khám phá lĩnh vực xu thế này. Đó chính là 3 thành viên team Shopify: anh Tạ Trung Nghĩa (Tech Lead), anh Đường Hán Trung (Project Manager) và sau đó kết nạp thêm bạn Nguyễn Tiến Dũng (Developer). Trong tập san số 13, chúng ta hãy cùng lắng nghe câu chuyện của họ về hành trình khám phá Blockchain  nhé.

BLOCKCHAIN LÀ?
Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao, Blockchain là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Hơn nữa, công nghệ này nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Thủ tướng Chính phủ.

1. Lý do nào khiến team quyết định bắt tay vào nghiên cứu lĩnh vực này?

“Với quan điểm learning by doing, team không muốn dừng lại ở tìm hiểu mà muốn thử làm thật nên đã bắt tay tham gia các cuộc thi về blockchain” Đầu tiên là vì sự khát khao khám phá một công nghệ mới và nhìn thấy sự bùng nổ của thị trường crypto, blockchain với những cơ hội lớn. Đồng thời, tại thời điểm này team đã có kinh nghiệm phát triển app một thời gian, nên việc tiếp cận blockchain dưới tầng D-app nằm trong tầm tay.

2. Hành trình khám phá đầy mạnh mẽ và những “trái ngọt”

Trong Quý 1 vừa qua, team đã dành một quỹ thời gian không nhỏ (khoảng 60% thời gian làm việc cả ngày cả đêm) để tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi không ngừng. Tin vui hơn nữa, không chỉ dừng lại ở quy mô nghiên cứu, team đã mang sản phẩm của mình tham gia một số hackathon tầm cỡ toàn cầu và rinh về những giải thưởng danh giá so với những đối thủ xung quanh.

– Một là, cuộc thi NEAR Metabuild Hackathon diễn ra từ 22/12/2021 đến 21/02/2022 với sản phẩm Picasarts.io – Dự án NFT Marketplace xây dựng trên NEAR.

Khám phá NFT trên Picasart.io

– Hai là cuộc thi Solana Riptide diễn ra từ 02/02 – 17/03/2022 với dự án Sol-loyalty.com.

Sol-loyalty.com – Là 1 sản phẩm dưới dạng Shopify App cho phép khách hàng thanh toán bằng Solana Pay, sau mỗi lần như vậy thì đều có điểm thưởng và có thể được sử dụng cho lần các lần mua bán tiếp theo

Một số chia sẻ thêm về sản phẩm và ứng dụng thực tế của nó vào đời sống: NFT là định danh tài sản số – giống như một bức tranh mình có thể đưa thông tin của chủ sở hữu lên blockchain để lưu trữ lại. Tranh ảnh là ứng dụng phổ biến nhất của NFT hiện tại. Sản phẩm Picasart.io là Dự án NFT Markerplace nhằm tạo ra marketplace cho phép người mua và người bán đăng bán sản phẩm NFT của họ và mua bán. Trong Quý 2, team đang tiếp tục build một sản phẩm nữa là Neo-artistic.com với tính năng tương tự.

Thành quả nổi bật của quá trình học và làm miệt mài đó là 2 Giải Nhì hạng mục Sponsor Challenge Prize trong cuộc thi NEAR MetaBUILD Hackathon. Nhờ đó, tiếng tăm của team Blockchain của BSS trong cộng đồng Developer Việt Nam cũng tăng lên đáng kể

Mời anh chị em nhà BSS cùng tìm hiểu sâu hơn về dự án Picasarts đã mang về vinh quang cho họ và gửi lời chúc mừng tới team Blockchain vì những nỗ lực đáng tự hào này nhé

Dù chỉ là mới khởi đầu nhưng team đã đạt được những bước tiến thật đáng tự hào. Chắc chắn trong thời gian tới, các anh vẫn sẽ tiếp tục mày mò và cho ra nhiều sản phẩm giá trị hơn nữa.

Hiện tại, Quý 2 team đang tiếp tục tham gia thêm 2 hackathon khác:

– Mini hackathon do cộng đồng VBI – VietNam Blockchain Innovation tổ chức: với sản phẩm Picasart.io – Dự án NFT Marketplace build trên nền tảng NEAR

– Cuộc thi Neo Polaris Launchpad: với sản phẩm Neo-artistic.com – dự án NFT MarketPlace build trên nền tảng Neo.

Định hướng sắp tới sau khi tham gia 2 hackathon, team blockchain sẽ tập trung phát triển sản phẩm Picasart.io và kêu gọi quỹ đầu tư từ NEAR Foundation.

Lời khuyên cho BSSer trẻ khi khám phá thế giới blockchain

Nếu ở trong ngành công nghệ, các bạn từ web2 muốn chuyển sang web3 (blockchain) thì quá trình chuyển hóa sẽ dễ dàng hơn.

CƠ HỘI

Trước câu hỏi nên làm gì khi tham gia vào “cánh rừng” blockchain, team có lời khuyên cho các bạn BSSers là hãy cứ làm thôi, ngoài ra nên có đội nhóm và định hướng cụ thể, bắt buộc phải biết tiếng Anh vì sẽ phải kết nối với các team developer trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, Blockchain là ngành khá phức tạp. Dưới góc độ người có kinh nghiệm 4 năm trong ngành truyền thông/marketing và công nghệ, anh Trung cho rằng:

Ở thời điểm này, blockchain đã thành ngành công nghiệp với nhiều mảng nhỏ mà mọi người có thể tiếp cận từ nhiều ngành nghề khác nhau. Bạn có thể hoàn toàn làm marketing, coding, chăm sóc khách hàng … trong một doanh nghiệp blockchain. Miễn bạn có nhu cầu và định hướng việc tìm hiểu về blockchain không quá khó.

“Nếu tiếp cận sâu về công nghệ lõi của blockchain thì rất khó. Tuy nhiên tiếp cận dưới tầng ứng dụng thì nó cởi mở với tất cả mọi người.” – Anh Tạ Trung Nghĩa – Tech Lead

Bài toán đau đầu nhất mà team gặp phải là sự phát triển quá nhanh của blockchain về công nghệ & ứng dụng liên quan (Vd: DeFi – các nghiệp vụ biến đổi không ngừng, ngoài các coding thường ngày hay làm, dev cần có mindset lớn hơn về tầng hạ tầng để hiểu được nghiệp vụ mới code được, thiên rất nhiều về kỹ thuật,…)

“Đam mê và sự chăm chỉ sẽ tạo nên thành công với những người ngoài ngành công nghệ.” – Anh Nguyễn Tiến Dũng – Developer

THÁCH THỨC

Khi nhắc đến blockchain nhiều người thường cho rằng cần phải có nền tảng công nghệ và kỹ năng hoặc biết về coding. Điều đó khiến nhiều người không có cơ hội tiếp cận với thị trường này. Để thử sức với blockchain, anh Trung lưu ý các bạn trẻ sẽ phải đối mặt với 3 thách thức sau:

Vấn đề 1: không biết tìm hiểu tài liệu đúng ở đâu, không có khả năng research
Vấn đề 2: Vì blockchain quá khó nên hay bị nản chí
Vấn đề 3: nguồn lực, vì blockchain rất nhiều mảng nên mỗi người cần có vai trò nhất định

Tất cả điều đó cho thấy văn hóa FIRE luôn sống mãi trong con người BSSers. Và hai anh là minh chứng sống để chúng ta đối chiếu lại mình và noi theo. Đặc biệt là tinh thần Đam mê (Fervor) và không ngại Đối mặt với thách thức (Face the challenge).

Một lần nữa xin chúc mừng team và chúc cho BSS sẽ có nhiều hơn nữa những người trẻ quyết tâm và đam mê phát triển công nghệ mới như vậy.

ĐẾN BSS FAMILY ĐỂ HỌC CÁCH SỐNG CẢM HỨNG TỪ CÔNG VIỆC